PANYA SOCIETY

TCAS66 กสพท. คืออะไร? สอบวันไหน? กำหนดการ สมัครสอบแพทย์ กสพท. 66

TCAS66 COTMES Admission Cover

TCAS66 กสพท.

เริ่มเปิดเทอมกันแล้วนะครับสำหรับน้องๆมัธยมทุกคน ตอนนี้หลายๆที่ก็เริ่มกลับมามีการเรียนการสอน On-Site กันแบบ 100% กันเสียที หลังจากเรียนผ่านจอกันมาร่วมกว่า 2 ปี พี่ Panya Society ขอแสดงความดีใจกับน้องๆทุกคนด้วยนะครับ ยังไงพี่เชื่อว่าการเรียนแบบเจอหน้ากันก็ต้องดีกว่าการเรียน Online อย่างแน่นอน

และหลังจาก TCAS65 ผ่านไป คราวนี้ก็เข้าสู่ TCAS66 กันแล้วนะครับ เด็ก #Dek66 หลายคนตอนนี้ก็คงเริ่มเตรียมตัวอ่านหนังสือ หรือเตรียมตัวติวเพื่อสอบ TCAS66 กันแล้วใช่ไหมครับ ประกอบกับปีนี้ระบบ TCAS66 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงกันอีกครั้ง (ใครที่อยากรู้ว่า TCAS66 เปลี่ยนแปลงไปยังไงลองอ่านบทความเก่าๆ ของเราได้ที่นี่) ทำให้น้องๆ หลายคนคงต้องเริ่มเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

และแน่นอนว่าหนึ่งในคณะยอดนิยมตลอดกาลที่หลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะสอบเข้าให้ได้ก็คือ.… ก็คือ.… คณะแพทยศาสตร์นั้นเองงงง!!! ทำให้นำไปสู่คำถามต่อไปว่า TCAS66 กสพท. ปี้นี้ถ้าอยากเข้าคณะแพทยศาสตร์จะต้องสอบวิชาอะไรบ้าง? วันนี้พี่ Panya Society ก็เลยจะมาไขข้อข้องใจให้กับน้องๆทุกคนที่อยากเป็นหมอกันครับ ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย…

กสพท.

ก่อนอื่นเลยน้องๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “กสพท.” ย่อมาจาก “กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย” ซึ่งประกอบไปด้วย 4 คณะดังนี้

  • คณะแพทยศาสตร์
  • คณะทันตแพทยศาสตร์
  • คณะสัตวแพทยศาสตร์
  • คณะเภสัชศาสตร์

โดย กสพท. มีหน้าที่ออกข้อสอบ TPAT1 และร่วมกับ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยใน 4 คณะดังกล่าว โดยจะมีการคิดคะแนนของข้อสอบจากทั้ง 2 หน่วยงานในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าในระบบ TCAS66 การคัดเลือกเข้าสู่คณะของ กสพท. เหล่านี้น้องๆ จะต้องสอบวิชาอะไร รวมไปถึงหลักเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำของแต่ละวิชาว่าเป็นอย่างไรกันบ้างครับ

หลักเกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเข้ากลุ่มคณะวิทยาศาสตร์สายสุขภาพ TCAS66 (กสพท. 66)

TCAS66 (รอบ 3)

วิชาสอบ และหลักเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำ กสพท. 66

จากตารางข้างบนพี่ Panya Society ต้องหมายเหตุให้น้องๆ เข้าใจด้วยว่าเป็นหลักเกณฑ์ในการยื่นคะแนนรอบที่ 3 (Admission) ซึ่งจะเป็นรอบที่เปิดรับสมัครเยอะมากที่สุด ซึ่งถ้าหากเป็นรอบอื่นๆ ได้แก่ Portfolio, Quota หรือ Direct Admission อาจจะมีการใช้คะแนน TGAT หรือวิชาอื่นๆเข้ามาร่วมพิจารณาด้วย อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์ของแต่ละสถาบัน/มหาวิทยาลัย ดังนั้นพี่ Panya Society จึงอยากให้น้องๆทุกคนติดตามข่าวสารของ TCAS66 ไว้อย่างใกล้ชิด และถ้าหากทางกสพท. มีการประกาศข่าวสารอื่นๆ ออกมาในอนาคตพี่ Panya Society จะรีบนำมา Update ให้น้องๆทุกคนทราบอย่างแน่นอน

คราวนี้พี่ Panya Society ขอแถมในส่วนของกำหนดการต่างๆ สู่หนทางของการเป็นแพทย์ของน้องๆไว้ด้วยดังนี้ครับ

บทสรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับหลักเกณฑ์ และกำหนดการของการสอบในกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ของ TCAS66 พี่ Panya Society หวังว่าน้องๆ #Dek66 ที่ได้อ่านบทความนี้ไปคงจะได้ความเข้าใจ และได้แนวทางในการเตรียมตัวรับมือกับการสอบต่างๆที่จะเกิดขึ้น และ ณ ปัจจุบันก็เริ่มมี Exam Blueprint ของบางวิชาออกมาให้ได้เห็นกันเรียบร้อยแล้วนะครับ ซึ่งถ้าหากหลังจากนี้ทาง ทปอ. มีการ Update Exam Blueprint วิชาอื่นๆ พี่ Panya Society ก็จะรีบนำมา Update ให้น้องๆแน่นอน รวมถึงหลักเกณฑ์ และกำหนดการต่างๆที่ทาง กสพท. จะประกาศออกมาในอนาคต ขอให้น้องๆ ติดตามเพจ Panya Society กันไว้ได้เลย

และสำหรับน้องๆคนไหนที่ต้องการเตรียมตัวสอบ TCAS66 พี่ PANYA SOCIETY ขอแนะนำคอร์ส “TCAS66 ทั้ง 6 วิชาจาก PANYA SOCIETY” ซึ่งเป็นคอร์ส เตรียมตัวสอบ TCAS66 ฉบับสมบูรณ์แบบ ที่ Update ล่าสุด ได้ทั้งทบทวนเนื้อหา ม.4-5-6 ไปพร้อมกับเก็งข้อสอบแนวรูปแบบใหม่ ฝึกทำข้อสอบเพียบ ทบทวนเต็มที่ เก็งข้อสอบแม่นยำ พร้อมทำโจทย์แนวใหม่ ไม่ตกเทรนด์ พร้อมกับโค้ชผู้ช่วยส่วนตัวที่ถาม-ตอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ไร้กังวล ติวกับ PANYA SOCIETY ข้อสอบ TCAS66 จะเปลี่ยนไปแค่ไหน พี่ๆจะตามติดพัฒนาคอร์สไปพร้อมกับ Exam Blueprint ใหม่ล่าสุด ไม่พลาดแน่นอน!!!

     นอกจากนี้ PANYA SOCIETY ยังได้รับเลือกจากกองบรรณาธิการ mybest ให้เป็น 1 ใน 10 สถาบัน “เรียนฟิสิกส์” ที่ไหนดี? ปี 2022 สามารถคลิกเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

VDO ตัวอย่างการสอน

TCAS สายวิทย์

18 Videos

🔥ติวเตอร์คนเก่ง🔥

เรียนสนุก ทำโจทย์คล่อง สอบให้ติด โดย PANYA Society

: คอร์สแนะนำ :

SHARE: